IELTS là gì? Cấu trúc chuẩn của đề thi IELTS thế nào?

IELTS là gì? Những thông tin về thi IELTS tại Chuyên mục Du học của PhunuF. Bạn cần làm gì để IELTS cao và muốn đi du học thì cần IELTS bao nhiêu? IELTS bao nhiêu thì có thể xin được học bổng du học? Hãy cùng tìm hiểu nhé

IELTS là gì? Thi IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ “International English Language Testing System”, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế.

Thi IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thành thạo tiếng Anh quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới để phục vụ mục đích học tập, làm việc, định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

IELTS có hai dạng là IELTS học thuật và IELTS tổng quát. IELTS học thuật dành cho những người muốn học Đại học hoặc Sau đại học, IELTS tổng quát dành cho những ai có mục tiêu học nghề, làm việc tại công ty nước ngoài hoặc định cư nước ngoài.

Cầu trúc bài thi IELTS bao gồm mấy phần?

Cấu trúc bài thi IELTS

Hai hình thức thi IELTS là Học thuật và Tổng quát đều bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, cụ thể:

Phần thi kỹ năng Nghe

Sẽ có 4 đoạn ghi âm, gồm độc thoại và đối thoại bởi người bản xứ. Bạn sẽ được kiểm tra năng lực nghe, nắm bắt ý chính và thông tin nghe được, khả năng nhận thức quan điểm, thái độ người nói, khả năng hiểu vấn đề đang đề cập đến.

Phần thi kỹ năng Đọc

Phần này gồm 40 câu hỏi, phần thi này nhằm kiểm tra khả năng nắm bắt ý chính, đọc hiểu, nhớ chi tiết,hiểu các lập luận của người bản xứ, nhận ra quan điểm, thái độ, mục đích của người viết.

Phần thi kỹ năng Viết

Phần thi môn Viết của kỳ thi IELTS Học thuật thường về chủ đề chuyên môn, thích hợp với người học Đại học hay Sau đại học. Phần thi môn Viết của kỳ thi IELTS Tổng quát thường về chủ đề thường nhật, là mối quan tâm chung của xã hội.

Phần thi kỹ năng Nói

Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.

Để có điểm IELTS cao bạn cần làm gì?

Bí kíp thi IELTS

Điểm IELTS rất quan trọng đối với các bạn mong muốn đi du học và đương nhiên điểm IELTS của bạn càng cao thì chắc chắn rằng tỷ lệ bạn đạt được visa cũng như cơ hội có học bổng cao. Vậy làm sao để có điểm IELTS cao?

Bí kíp thi IELTS Listening

Luyện thi IELTS Listening đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy luyện kỹ năng nghe của mình thông qua audio book, xem phim tài liệu, thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín và nhớ phải ghi chép tất cả những gì bạn nghe được, tập đọc theo phát thanh viên và thu âm lại để so sánh, sửa lỗi. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian giải đề thi IELTS Listening để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.

Về kỹ năng làm bài thi tiếng Anh IELTS phần Nghe (IELTS Listening Test), bạn nên ghi nhớ:

1. Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.

2. Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Listening sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.

3. Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.

4. Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

Thi IELTS Reading cần biết những gì?

Quy tắc luyện thi IELTS Reading

1. Bài thi IELTS Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35 – 40 phút, như thế sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, kiểm soát tốt thời gian làm bài.

2. Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.

3. Nên làm nhiều bài kiểm tra IELTS Reading mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.

4. Để làm tốt bài thi tiếng anh IELTS Reading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

Lưu ý khi thi IELTS Reading

1. Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn, tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn. 

2. Phần IELTS Reading Test sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.

3. Khi cầm trên tay tờ đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc lần lượt, kỹ lưỡng. Nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.

Thi IELTS Writing cần ghi nhớ gì?

4 điều bạn cần ghi nhớ khi thi IELTS Writing

1. Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times, …và đặc biệt là phải rèn chữ viết rõ ràng để tránh mất điểm.

2. Tập viết theo một cấu trúc nhất định, bạn có thể học và bắt chước theo cách viết của một tác giả nào đó.

3. Để có được điểm số cao trong phần IELTS Writing Test, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.

4. Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi tiếng Anh IELTS mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài.

Kinh nghiệm thi IELTS Writing

1. Đọc câu hỏi thật kỹ, xác định dạng bài, nội dung, chủ đề, xây dựng cấu trúc bài logic, rõ ràng, liệt kê những từ vựng liên quan có thể sử dụng trong bài.

2. Trong phần thi IELTS Writing không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.

3. Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”, nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.

4. Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Thi IELTS Speaking bạn nên làm gì?

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi tiếng Anh IELTS bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ mọi lúc, mọi nơi, hãy bắt chước họ trong cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm. Bạn không nên học thuộc câu trả lời mà hãy học thuộc từ vựng, nắm rõ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking.

Trong phần thi IELTS Speaking Test, bạn nên:

1. Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.

2. Phần thi Speaking IELTS không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

3. Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.

4. Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.

5. Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.

6. Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

7. Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

8. Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

Khi đã nắm được các bí quyết làm bài thi tiếng Anh IETLS phần Viết đã nêu trên, chắn chắn bạn sẽ đạt được điểm số cao.

Sự khác biệt giữa IELTS VÀ IELTS UKVI

Sự khác biệt giữa IELTS VÀ IELTS UKVI

IELTS UKVI là hình thức khảo thí ngôn ngữ để xin visa đi Anh. Bài kiểm tra IELTS UKVI về cơ bản khá giống với bài thi IELTS nhưng vẫn có một số điểm khác biệt như:

– IELTS UKVI Academic có thể làm trên giấy hoặc trên máy tính, trong khi IELTS thông thường có thể làm được cả trên giấy và máy tính.

– IELTS UKVI là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế có sự giám sát của máy ghi hình. Với quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn, bằng IELTS UKVI của thí sinh có tính chính xác cao hơn

– Các kỳ thi IELTS UKVI được quản lý bởi liên danh IELTS SELT và chỉ có thể được tiến hành tại các trung tâm được ủy quyền và trung tâm đó phải tuân thủ các quy trình do chính phủ Anh quy định.

– Vì sự khác biệt về cách thức dự thi và giá trị sử dụng nên mức lệ phí thi của IELTS UKVI sẽ cao hơn lệ phí thi IELTS thông thường.

Trên đây là một số thông tin về kỳ thi IELTS mà bạn cần biết. Một khi quyết định đi du học thì chứng chỉ IELTS là điều cần thiết phải có để có thể được nhập học và xin visa du học thành công. Hãy hiểu cho đúng về kỳ thi quan trọng này và có kế hoạch học tập nghiêm túc để sớm gặt hái thành quả bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *