Degree là gì? Diploma là gì? Chúng giống và khác nhau như thế nào?

Degree là gì? Diploma là gì? Khi được hỏi về bằng cấp (Degree) hay chứng chỉ (Diploma) thì nhiều phụ huynh cũng như học sinh vẫn chưa phân biệt được. Vậy nó giống và khác nhau ở điểm gì? Cùng Chuyên mục du học và định cư của Phụ nữ F tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bằng cấp (Degree) là gì? và chứng chỉ (Diploma) là gì? và chúng giống nhau ở chỗ là đều được dành để trao cho những ai đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó nhưng về độ dài, tính chất, và giá trị lại khác nhau.

Degree là gì?

Degree được hiểu là bằng cấp khi du học. Sau khi kết thúc khóa học tại nước ngoài, các bạn sẽ được cấp Degree để chứng minh rằng mình đã hoàn tất một khóa học.

Diploma là gì?

Diploma được hiểu là một chứng chỉ được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục nhằm chứng minh cho việc bạn vừa hoàn tất một khóa học nào đó. Và thời gian để hoàn thành một khóa học như vậy chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Sự khác nhau giữa Degree và Diploma

Thời gian đào tạo

Tùy theo từng quốc gia, khóa học cấp bằng (Degree) sẽ kéo dài từ 3-4 năm. Trong khi đó, khóa học cấp chứng chỉ (Diploma) thời gian lại ngắn hơn chỉ khoảng 1-2 năm.
Bằng cấp thường được trao bởi những trường Đại học/Cao đẳng uy tín còn chứng chỉ thì bất kỳ cơ sở giáo dục, hay trung tâm giáo dục tư nhân đều có thể trao được.

Chương trình và mục đích

Mục đích đào tạo của hai chương trình này khác nhau. Khóa học lấy bằng cấp sẽ chú trọng đến yếu tố học thuật và hàn lâm hơn là chứng chỉ.
Cấu trúc của chương trình cấp bằng (Degree) giúp người học có được cái nhìn tổng quan với ngành học và những ứng dụng trong công việc sau này. Thông thường, nội dung chính đó được gọi là môn chuyên ngành, bên cạnh các môn tự chọn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn theo học ngành Du lịch Khách sạn, chương trình học sẽ có thêm các môn học hữu ích với công việc liên quan đến ngành này ví dụ như: Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn, Tổ chức sự kiện,….
Bên cạnh đó, chương trình cấp chứng chỉ lại tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực đặc biệt trong thương mại và kinh doanh. Ngoài việc được học kiến thức hàn lâm, lí thuyết, chương trình còn đưa ra một số tình huống có thể xảy ra trong công việc để giúp bạn thực hành bằng cách vận dụng kiến thức cho mỗi tình huống.
Theo khóa học cấp chứng chỉ, học viên sẽ có nhiều cơ hội vừa học vừa làm. Ví dụ, theo ngành Du lịch Khách sạn, các bạn có thể được thực tập các công việc như: phục vụ bàn, điều hành tour,… trong một Công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng khách sạn nào đó.
Chương trình cấp bằng có nhiều khóa học hơn với nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau trong khi đó chương trình cấp chứng chỉ thường được tập trung vào một ngành nghề cụ thể như Nấu ăn, Quản lí nhà hàng, Y tá, Thợ mộc, Kĩ sư…

Giá trị

Nhiều người nghĩ rằng, bằng cấp thường được đánh giá cao hơn chứng chỉ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, công ty nước ngoài hay kể cả tại Việt Nam vẫn không đồng ý với quan điểm này. Bởi ngoài trình độ học vấn, thì kinh nghiệm cũng như tần suất, hiệu quả, và thái độ làm việc cũng được các nhà tuyển dụng đề cao.
Công bằng để mà nói, bằng cấp hay chứng chỉ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự nghiệp và công việc sau này của bạn. Nhưng nếu muốn thăng tiến, đặc biệt làm việc tại những doanh nghiệp nhà nước thì có một tấm bằng vẫn được ưu tiên hơn.
Chuyên mục du học và định cư của Phụ nữ F hy vọng rằng, bài viết trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh phân biệt rõ ràng giữa bằng cấp (Degree) và Chứng chỉ (Diploma).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *